[BÍ MẬT CHƯA ĐƯỢC TIẾT LỘ: CÂU CHUYỆN VỀ GIÁ CỎ NHÂN TẠO]

[Thanh Thịnh]  Tiếp theo, tôi sẽ nói với bạn về bí mật cuối cùng về cỏ nhân tạo. Phần này đáng giá rất nhiều tiền cho bạn. Quan trọng nữa là: chưa một nhà cung cấp cỏ nhân tạo tiết lộ cho bạn. Phần nhạy cảm nhất, gây hứng thú nhất: Câu chuyện về giá của cỏ nhân tạo.

Theo bạn, giá cỏ nhân tạo bao nhiêu tiền một mét vuông là hợp lý?(Từ hợp lý ở đây được hiểu theo nghĩa là giá tốt, đảm bảo chất lượng chứ không phải là giá thấp nhất). Câu hỏi quá đơn giản nhưng không dễ trả lời đúng không bạn? Để bạn dễ hình dung, tôi xin kể một câu chuyện đã từng xảy ra trong thực tế. Bạn xem tiếp chứ?

Cách đây 4 năm, một chủ đầu tư ở tỉnh đã đầu tư 2 sân cỏ nhân tạo 5 người. Anh đã chọn lựa nhà cung cấp và lắp đặt với loại cỏ nhân tạo có giá 15USD/m2 (thời điểm đó). Vì do là khu sân cỏ nhân tạo của anh là đầu tiên của một huyện sầm uất cho nên thời điểm đầu, nó rất đông khách. Anh kể, có ngày, sân phải hoạt động 12 giờ. Dĩ nhiên, số tiền anh thu được cũng khá nhiều.

Với một loại hình kinh doanh mới (thời điểm đó), khu vực của anh được các nhà đầu tư khác chú ý. Họ theo dõi sân anh rất kỹ. Họ tính ra rằng, chỉ sau 1 năm anh có thể lấy lại vốn, năm sau là tiền lời, các năm tiếp theo thì không còn phải sợ gì nữa. Dĩ nhiên họ không thể bỏ qua cơ hội này.

Sau sáu tháng từ ngày anh khai trương, khu vực anh anh xuất hiện theo 2 sân cỏ nhân tạo nữa. Theo tìm hiểu, họ chọn nhà cung cấp, lắp đặt với giá cỏ nhân tạo 13USD/m2. Anh thật sự lo lắng vì họ là người đầu tư sau mà có vốn đầu tư thấp hơn (2USD/m2 cho phần cỏ nhân tạo).

Đến đây, bạn sẽ đặt câu hỏi: như vậy người đầu tư sau có giá cỏ nhân tạo rẻ hơn 2USD/m2? Họ sẽ ưu thế hơn người đầu tư trước? Bạn theo dõi tiếp xem sao nhé.

Sau 1 năm rồi 2 năm sau, vì anh lo lắng là người đầu tư trước, giá cỏ nhân tạo thì cao hơn làm anh cố gắng nhiều hơn. Sau hơn 1 năm, anh đã thu hồi vốn. Đến năm thứ 2 anh đã có lời theo mong muốn mặc dù doanh số có giảm đôi chút. Anh tiếp tục kinh doanh năm thứ 3, năm thứ 4…

Còn tình hình của sân cỏ nhân tạo đầu tư sau, sau năm 2 năm, cỏ nhân tạo đã bắt đầu xuống cấp. Anh quan sát sân họ và thấy rằng: đôi chổ bị hư hại. Khách thuê bắt đầu thư dần. Đến năm thứ 2 lượng khách giảm hẳn 50%. Dự kiến đến năm thứ 3 họ phải thay lớp cỏ nhân tạo họ mới tiếp tục kinh doanh được.

Như vậy, theo bạn đánh giá, ai mua cỏ nhân tạo với giá rẻ hơn? Người trước hay người sau?

Một cách tính toán nho nhỏ: nếu gọi người đầu tư trước là A, người sau là B.

1) Giá mua cỏ nhân tạo:

Sau 2 năm: A cao hơn B 15%
Sau 4 năm: B cao hơn A 60% (do thay 2 lần: 13×2=26USD/m2)

2) Về doanh thu

Sau 2 năm: A cao hơn B: 33%
Sau 4 năm: A cao hơn B: 25%

Như vậy, sau 4 năm:

Vốn bỏ ra: B cao hơn A: 60%
Doanh số:  B thấp hơn A: 25%

Bạn thấy đấy, chỉ sau 4 năm bạn mới biết bạn mua cỏ nhân tạo giá rẻ hay đắc. Chính vì điều này mà bạn khó mà nhận ra ngay từ đầu bạn đầu tư hiệu quả hay không.

Câu chuyện trên, khi được nói ra, bạn thấy rõ rằng, việc bạn chọn loại cỏ nhân tạo nó làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư của một dự án. Giá cỏ nhân tạo cao hay không còn phụ thuộc rất lớn vào thời gian khai thác nó.

Có vẻ quá đơn giản để bạn biết làm thế nào theo câu chuyện trên. Vậy mà, thật đáng buồn, trong thực tế đã xảy ra rất nhiều dự án giống như nhà đầu tư sau (tôi gọi là B). Tôi cũng đã chứng kiến rất nhiều dự án như vậy. Với bạn, tôi không bao giờ muốn trở thành B. Tôi tin bạn luôn là nhà đầu tư A qua một loại bài mà tôi đã chia sẻ cùng bạn.

Do đó, nếu bạn biết về bí mật về cỏ nhân tạo, bạn có thể tiết kiệm hơn 50%. Bạn tin rồi chứ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *