[BÍ MẬT CHƯA ĐƯỢC TIẾT LỘ: THÔNG SỐ VỀ CỎ NHÂN TẠO]

[THANH THINH] Bài trước, bạn có nghe kể về câu chuyện đầu tư sân cỏ nhân tạo. Bạn cũng thấy rằng, cỏ nhân tạo quyết định thành công của dự án. Bạn sẽ hỏi: làm thế nào để chọn được loại cỏ mình mong muốn?

Hôm nay, tôi sẽ tiết lộ cho bạn những thâm cung bí sử về các đặt tính của cỏ nhân tạo. Những thông tin mà lâu nay thiên hạ đã bóp méo, thổi phồng, thậm chí còn bịa đặt (sáng tạo) ra nó.

Bạn có đặt câu hỏi: tại sao có nhiều loại cỏ nhân tạo cho bạn chọn không? Các loại khác nhau ở điểm nào? Bạn sẽ biết từng chi tiết quan trọng làm nên sự khác biệt này. Nó còn ảnh hưởng tới giá cả nữa.

DTEX, KHOẢNG CÁCH HÀNG CỎ, SỐ LƯỢNG BỤI CỎ/M

Bạn có từng nghe nói về DTEX? Vậy DTEX là gì? Nó thể hiện điều gì của cỏ nhân tạo? Bạn chỉ quan tâm là nó nói lên điều gì về cỏ nhân tạo là đủ đúng không?

DTEX: đơn giản là bạn thử lấy 10.000m sợi cỏ sau đó đem cân. Nếu nó nặng là 8.800g thì đó là DTEX 8.800. Còn nếu nó nặng là 11.000g thì DTEX 11.000, 13.000g thì DTEX13.000. Thông số này nói lên một điều: DTEX càng cao, sợi cỏ càng dày. Do đó, DTEX càng cao thì cỏ càng bền theo thời gian. Bạn hiểu rồi chứ?

Ngoài ra, ta còn có 2 thông số: khoảng cách giữa 2 hàng cỏ và số bụi cỏ /m thể hiện mật độ sợi cỏ phân bố trên một đơn vị diện tích của thảm cỏ

KẾT CẤU SỢI CỎ

Bạn thấy có nhiều hình dạng của sợi cỏ đúng không? Cỏ có gân, cỏ hình chữ V, cỏ hình o van, cỏ hình kim cương…Bạn thử tưởng tượng: bẽ cây sắt tròn và sắt lá thì cái nào dễ hơn (cùng một khối lượng). Nếu cùng DTEX nhưng kết cấu khác nhau độ bền sẽ khác nhau.
Hiện nay, kết cấu dạng kim cương là tối ưu nhất do nó được mô phỏng theo mô hình kim cương. Bạn biết kim cương có đặc tính đặc biệt gì chứ?

Gần đây, bạn thấy trên thị trường có loại cỏ ở gần đế có lông. Rất nhiều nhà cung cấp cỏ cho đây là đột phá trong cỏ nhân tạo. Họ nói rằng: nhờ có lớp lông này mà làm sân bóng chơi êm hơn. Đây là một dạng thổi phồng tác dụng của loại cỏ này.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi tôi chia sẻ cho bạn tác dụng của cỏ nhân tạo sợi lông này. Nhưng trước hết, bạn hãy tưởng tượng, ở một vùng quê xa xôi, có một người mẹ đang vá áo cho người con (phải vá tay vì nơi xa xôi thì làm gì có máy may). Trước khi vá áo, người mẹ phải xỏ sợ chỉ vào cây kim. Mắt của mẹ đã mờ dần, việc xỏ sợi chỉ vào kim khó khăn. Sợ chỉ bây giờ không còn một sợi nữa, ngọn chỉ bị chẻ thành nhiều sợi nhỏ, việc xỏ càng khó khăn hơn. Người mẹ phải se sợi chỉ lại rồi mới xỏ vào lỗ kim được. Mà vá áo thì có liên quan đến cỏ nhân tạo?

Cỏ nhân tạo có sợi lông quấn 6 sợi thành 1

Việc dệt cỏ nhân tạo thành cuộn cũng giống như vá áo vậy. Chỉ khác là dùng máy để khâu thôi. Một mủi kim khâu cần tới 6~8 sợi cùng một lúc. Cho nên bạn thấy một bụi cỏ có 12~16 sợi. Để dệt thành tấm cỏ, họ phải se 6~8 sợi cỏ lại rồi xỏ qua lỗ kim sau đó thì may. Việc này hơi lâu và khó khăn. Người ta mới chế ra một loại sợi để làm một nhiệm vụ quấn 6~8 sợi cỏ lại thành một sợi duy nhất. Mục đích để dễ xỏ vào lỗ kim và việc dệt cỏ nhanh hơn. Khi cắt các sợi cỏ thành bụi, sợi dùng để quấn rủ xuống tạo thành sợi lông như bạn đã thấy. Bạn hiểu sợi lông làm nhiệm vụ gì chứ?

Một điều nữa của cỏ có sợi lông là gây nguy hiểm cho cầu thủ khi hít phải sợi lông này. Chính vì lý do này mà các nước Châu Âu và Châu Mỹ không nhập loại cỏ có sợi lông.

Cỏ nhân tạo có sợi lông

 Còn một loại cỏ nữa mà bạn cần biết: cỏ có gân. Bạn thấy loại cỏ này có gân ở giữa sợi cỏ. Loại này có một đặc điểm là dễ đứng, lâu nằm. Nghe tới đây, các anh sẽ rất khoái chí. Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Nhưng nó có một nhược điểm bất lợi cho nhà đầu tư: dễ bị chẻ ngọn. Lâu ngày, một sợi cỏ ban đầu sẽ bị chẻ thành 4, thậm chí thành 8 sợi nhỏ sau đó bay đi và trụi luôn. Vì sao vậy? Bạn tưởng tượng, khi bạn xé một tờ giấy. Nếu bạn gấp tờ giấy lại, miết thành nếp, bạn xé theo nếp này sẽ dễ dàng hơn là tờ giấy còn nguyên. Sợi cỏ có gân cũng vậy, nó vô tình tạo nếp gấp nên rất dễ bị tẻ ngọn. Bạn hiểu rồi chứ?

LỚP ĐẾ

Lớp đế thì bạn dễ thấy và dễ nhận biết nhất. Tôi chỉ nói rõ để bạn biết là đế 3 lớp hay 2 lớp mà thôi. Đế 3 lớp là như thế nào, gồm những lớp gì, tại sao phải là 3 mà không là 2 hay 1?

Đầu tiên, đế có lớp trên cùng, sau đó lớp ở giữa và cuối cùng là lớp vải lưới. Các lớp này được gắn kết với nhau bằng một loại keo màu đen. Dĩ nhiên, càng nhiều lớp, đế càng bền, không làm rách hoặc nát cỏ.

Vừa qua, ở Việt Nam xuất hiện loại cỏ có đế dệt theo hình zigzag. Nó lại được các “chuyên gia” thổi phồng lên thành một loại cỏ thuộc hàng siêu việt. Theo các chuyên gia này, loại cỏ đó rất khó nhổ sợi cỏ ra khỏi đế. Trong thực tế, có bao giờ bạn ngồi ngoài sân lấy tay lôi từng sợi cỏ lên không? Nếu có, tôi xin bạn, đừng kinh doanh sân cỏ nhân tạo nữa. Bạn nên vào chỗ có những người lúc nào cũng cười. Tôi đùa thôi.

Theo nhà sản xuất, loại cỏ có đế zigzag chỉ để sản xuất dùng trong môn hockey thôi. Vì trái bóng hockey nhỏ, để đánh được bóng, lớp cỏ phải phân bố đều. Nếu không, bóng sẽ bị lún cục bộ. Do đó cỏ phải được dệt theo kiểu zigzag. Còn trong bóng đá, quả bóng khá to nên khi nằm trên mặt cỏ, nó không bị lún cục bộ. Theo bạn, mình có cần dùng cỏ nhân tạo đế zigzag không? Một chi tiết quan trọng là: đế zigzag cao hơn so với đế thường gần 15%! Tôi nghĩ, bạn không phải là người thích lãng phí.

SỰ KẾT HỢP GIỮA CỎ NHÂN TẠO VÀ NỀN HẠ

Để cỏ nhân tạo bền chắc theo thời gian, bạn phải kết hợp với việc làm nền hạ. Tôi sẽ tiết lộ cách làm nền hạ sao cho tiết kiệm 30% chi phí mà vẫn đáp ứng yêu cầu trên.

Cỏ nhân tạo nằm trên nền hạ nên chịu tác động trức tiếp từ nó. Bạn thử tưởng tượng, khi nền hạ bị lún cục bộ, cỏ nhân tạo bị lún theo. Dưới tác động của cầu thủ, cỏ bị kéo căng cục bộ. Lâu ngày sẽ làm cho cỏ bị rách cục bộ. Ngoài ra nền lún cục bộ làm đọng nước, độ ẩm khu vực đó cao hơn. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời cùng với độ ẩm cao làm cho cỏ nhân tạo xuống cấp nhanh hơn.

Bí mật ở đây là: phải làm nền thật phẳng và ổn định trong thời gian dài. Bạn vào đây để download Quy trình làm nền hiệu quả: TẠI ĐÂY

Như vậy tôi đã huấn luyện bạn trở thành chuyên gia về cỏ nhân tạo. Những bí mật đã được tiết lộ. Nhưng tôi lại là người cầu toàn, tôi muốn bạn biết nhiều hơn nữa. Bài sau tôi sẽ tiết lộ bí mật mà các nhà cung cấp cỏ nhân tạo không bao giờ hé môi cho bạn dù là nữa lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *