Sân Bóng Mini Cỏ Nhân Tạo: Giá rẻ hay Giá trị?

Nhân dịp năm mới 2016, Thanh Thịnh kính chúc các chủ đầu tư AN KHANG THỊNH VƯỢNG. Cũng nhân dịp này, Thanh Thịnh gởi đến các nhà đầu tư một góc nhìn mới của vấn đề gây tranh cải trong nhiều năm qua. Chúng ta cùng thảo luận nhé: Sân Bóng Mini Cỏ Nhân Tạo: Giá rẻ hay Giá trị?

Nếu cách đây khoảng 5~6 năm về trước, khi đặt vấn đề Giá rẻ hay Giá trị thì rất nhiều chủ đầu tư sẽ hỏi lại: vậy anh lấy gì chứng minh chất lượng sân bóng cỏ nhân tạo do anh làm là tốt? Anh nói xem sân bóng cỏ nhân tạo nào đã trên 5 năm sử dụng để chứng minh? Cũng xin chia sẻ thật: lúc đó rất khó chứng minh điều này. Nhưng trải qua hơn 7 năm, Thanh Thịnh đã thấy một thực tế: hơn 80% sân bóng mini cỏ nhân tạo đã trụi cỏ sau 3 năm sử dụng. Nếu để tiếp tục hoạt động tốt, các chủ đầu tư đã phải thay phần cỏ nhân tạo. Ngoài ra, hơn 50% mặt sân bị lồi lõm, chất lượng mặt sân kém dẫn đến tình trạng mất khách. Hầu hết các sân bóng này do các nguyên nhân rất phổ biến sau đây:

  1. Sử dụng loại cỏ nhân tạo kém chất lượng, giá rẻ.
  2. Thi công không đúng quy trình.
  3. Chủ đầu tư thiếu tầm nhìn tổng thể dự án sân bóng của mình.

Các nguyên nhân này có dễ nhận biết không bạn? Gần như ai cũng biết. Vậy tại sao có quá nhiều chủ đầu tư biết mà vẫn mắc phải? Đây chính là điều mà Thanh Thịnh muốn nói với bạn. Có quá nhiều bài viết, lời tư vấn được tuôn ra rả hàng ngày mà bạn nghe thấy. Nhưng đó chỉ là lời nói, thực tế rất khác xa. Cho nên, bạn phải là người thực tế.

Bàn về chuyện GIÁ RẺ hay GIÁ TRỊ của cỏ nhân tạo: bạn sẽ nghĩ ngay đến việc: tiền nào của đó. Giá đi liền với chất lượng. Nhưng chúng ta phải thực tế. Vậy GIÁ TRỊ của cỏ nhân tạo là gì? Giá trị bao gồm: chất lượng đối với cầu thủ, thời gian khai thác. Các điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh về sau. Ví dụ:

1) Giá: 150.000 đ/m2

Giá trị: Thời gian sử dụng: 3 năm, cầu thủ không thích

2) Giá: 170.000 đ/m2

Giá trị: Thời gian sử dụng: 5 năm, cầu thủ rất thích

***Bạn muốn GIÁ RẺ phải không? Chỉ cần bán cho bạn loại 150.000đ/m2 là rẻ hơn 20.000đ/m2 ngay mà. Nếu bạn bình tĩnh suy xét, bạn sẽ chon ngay loại cỏ nhân tạo 170.000 đ/m2 (cao hơn 13%) vì biết rằng thời gian sử dụng lâu hơn 2 năm (hơn 60%) nên thu được lợi nhận cao hơn. Vấn đề còn lại là làm sao chứng minh được số năm sử dụng của cỏ nhân tạo (3 năm hay 5 năm). Hiện nay, bạn rất dễ biết điều này thông qua công trình thực tế của nhà cung cấp. Bạn làm được điều này chứ?.

***Bàn về chuyện GIÁ RẺ hay GIÁ TRỊ của chất lượng thi công sân bóng cỏ nhân tạo: bạn sẽ được tư vấn phải làm như thế này, phải làm như thể kia để đảm bảo chất lượng. Đó chỉ là lý thuyết. Vấn đề thực tế lại khác xa những gì họ nói. Lại một lần nữa, bạn phải tỉnh táo một chút. Nguyên nhân gây ra lồi lõm mặt sân là do quá trình thi công mặt cỏ nhân tạo: không kiểm tra độ phẳng của nền, rải cát và hạt cao su không đều (thường là làm bằng tay, nhận biết theo cảm tính), đánh cát và hạt cao su bằng máy. Điều này dễ biết không bạn? Một lần nữa, ai cũng có thể biết. Vậy tại sao quá nhiều người bị “dính” điều này? Bởi vì nhà thi công có nói gì đâu mà bạn biết. Như vậy, nhà thi công đã rút tiền của bạn 4 công đoạn trên như sau:

1) Kiểm tra và làm lại nền phẳng trước khi trải: tốn công và tốn tiền

2) Vận chuyển máy móc tới công trình: tốn tiền

3) Rãi cát và hạt cao su bằng máy: tốn công và tốn tiền

4) Đánh hoặc xới cát, hạt cao su bằng máy: tốn công và tốn tiền

Bạn muốn GIÁ RẺ phải không? Công ty thi công sân bóng cỏ nhân tạo chỉ đơn giản bỏ 4 công việc trên thì giá sẽ rẻ ngay mà. Nhưng GIÁ RẺ thì bạn phải TRẢ không đáng so với cái mà bạn sẽ MẤT ĐI rất nhiều trong tương lại.

***Bàn về nguyên nhân chủ đầu tư thiếu tầm nhìn tổng quát. Chúng tôi không có ý nói với góc độ cá nhân mà là tổng quan. Qua việc tư vấn cho rất nhiều chủ đầu tư trong 7 năm qua, chúng tôi thấy rằng, chủ đầu tư tập trung rất nhiều thời gian cho những việc TIỂU TIẾT. Như việc tập trung quá nhiều vào loại cỏ nhân tạo nào, loại nào rẻ, loại nào mới. Hay là mình phải làm nền hạ theo kiểu nào, bao nhiêu đá, bao nhiêu cát…mà đáng lẻ họ phải dành thời gian cho việc như: nghiên cứu vị trí làm sân bóng, làm sao thu hút nhiều cầu thủ đến chơi, làm sao để chọn nhà cung cấp và thi công có chất lượng giá thành phải chăng…Tức là, họ phải quan tâm nhiều đến việc LẬP KẾ HOẠCH cho việc đầu tư sân bóng của mình. Kế hoạch gồm: kế hoạch tài chính, kế hoạch xây dựng, kế hoạch hoạt động hiệu quả…

Tất cả thông tin này, Thanh Thịnh cũng đã cung cấp ở đâu đó trong những bài viết trước. Bài viết này làm rõ thêm về GIÁ hay GIÁ TRỊ. Bạn nên chú ý vào việc gì để sao cho CÓ LỢI cho bạn nhất. Chúc bạn sớm có quyết định sáng suốt trong việc đầu tư sân bóng mini cỏ nhân tạo của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *